Tổ công nghệ số cộng đồng - mắt xích quan trọng thúc đẩy chuyển đổi số
Lượt xem: 24

Nhằm góp phần triển khai hiệu quả và thúc đẩy quá trình chuyển đổi số (CĐS) trên địa bàn, UBND xã đã quyết định thành lập Tổ công nghệ số cộng đồng (TCNSCĐ), là mắt xích quan trọng trong thúc đẩy CĐS, trực tiếp hướng dẫn và hỗ trợ người dân tiếp cận công nghệ số.

          TCNSCĐ được thành lập đến thôn để tuyên truyền, hướng dẫn người dân sử dụng những ứng dụng công nghệ số thiết thực với cuộc sống một cách đơn giản, dễ hiểu nhất theo sự hướng dẫn chung của Ban chỉ đạo chuyển đổi số xã . Đến nay, toàn xã đã thành lập 11 TCNSCĐ phổ rộng đến 100% thôn,

Mỗi TCNSCĐ có 4 đến 6 thành viên. Để vận hành TCNSCĐ UBND xã đã thành lập Ban chỉ đạo chuyển đổi số  Ngoài nhiệm vụ chỉ đạo, định hướng,  Ban CĐCĐS điều hành trực tiếp tiến hành bồi dưỡng cung cấp thông tin về chủ trương, chính sách, pháp luật về CĐS; hướng dẫn cài đặt, sử dụng các nền tảng số, công nghệ số, kỹ năng số bằng hình thức trực tiếp hoặc trực tuyến để thành viên TCNSCĐ nắm vững kiến thức, thành thạo các kỹ năng, có khả năng giải đáp thắc mắc, hỗ trợ giải quyết các vấn đề cụ thể về công nghệ số cho người dân. Hướng dẫn các thành viên TCNSCĐ đăng ký kênh Zalo OA (CĐS quốc gia) và tham gia các nền tảng số Việt Nam (như: Zalo, Mocha, Gapo và các nền tảng số phổ biến khác) để nắm bắt thông tin, kịp thời hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm, cách làm hay trong CĐS.

          Bằng cách tổ chức chặt chẽ, chuyên nghiệp, 100% TCNSCĐ tại các thôn, trong xã đều hoạt động hiệu quả, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. Trong đó TCNSCĐ ở hầu hết các thôn đều đã triển khai hướng dẫn người dân, hộ gia đình sử dụng dịch vụ công trực tuyến và tương tác với chính quyền qua nền tảng số; tham gia sàn thương mại điện tử uy tín của doanh nghiệp trong nước, các kỹ năng bán hàng, thanh toán điện tử không dùng tiền mặt, sử dụng ứng dụng số phục vụ sản xuất, kinh doanh; kỹ năng đảm bảo an toàn thông tin mạng, sử dụng mạng xã hội văn minh, an toàn; nhận diện và phòng ngừa thông tin xấu, độc trên không gian số; sử dụng các nền tảng số do doanh nghiệp Việt Nam sản xuất, phát triển phù hợp với đặc thù do địa phương lựa chọn.

 Ngay từ ngày đầu thành lập, TCNSCĐ đã “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” trực tiếp gặp gỡ, tuyên truyền, hướng dẫn người dân sử dụng công nghệ số. Tại địa bàn, người dân ban ngày bận đi làm, TCNSCĐ đã phối hợp với lực lượng Công an tổ chức hướng dẫn trực tiếp cho người dân tiếp cận công nghệ số vào buổi tối tại nhà văn hóa khu dân cư.

 Để TCNSCĐ đi vào thực chất, hiệu quả, góp phần đưa công nghệ số vào mọi ngõ ngách cuộc sống, Ban chỉ đạo CĐS sẽ từng bước giải quyết những khó khăn mà TCNSCĐ gặp phải như: nâng cao nhận thức của người dân về CĐS, việc sử dụng các nền tảng số, dịch vụ số, công nghệ số cho các thành viên; đầu tư cơ sở vật chất để thực hiện CĐS một cách đồng bộ; hỗ trợ các công cụ liên quan CĐS như điện thoại thông minh, máy tính, đường truyền, mạng chưa phổ cập đến 100% người dân và kinh phí để các tổ công nghệ số hoạt động./.

Tin mớianh tin bai
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 10
  • Hôm nay: 306
  • Trong tuần: 1 381
  • Tất cả: 90496
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân xã Nghĩa Thịnh - Nghĩa Hưng - Nam Định
              Địa chỉ: Xã Nghĩa Thịnh - huyện Nghĩa Hưng - tỉnh Nam Định
              Email:
                       SĐT : 
  
Chung nhan Tin Nhiem Mang