GƯƠNG ĐIỂN HÌNH PHỤ NỮ ĐI ĐẦU TRONG MÔ HÌNH NUÔI CÁ LỒNG TRÊN SÔNG ĐÀO
Lượt xem: 169

           Chị Trịnh Thị Loan chi hội Hải Bình và Chị Hoàng Thị Phương chi hội Nam Thanh Nghị là 2 chị hội viên tiêu biểu cho phong trào phụ nữ mạnh dạn khởi nghiệp, phát triển kinh tế gia đình. Mục tiêu chính là đưa sản phẩm có chất lượng cao, an toàn phục vụ nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng

          Ý tưởng ban đầu được các chị và gia đình đưa ra nhằm tận dụng lợi thế gần đoạn sông Đào có vị trí, đặc điểm phù hợp với hình thức nuôi cá lồng, tận dụng nguồn thức ăn tự nhiên, cá ít bị dịch bệnh, nguồn lao động của gia đình.

           Mô hình áp dụng các tiến bộ khoa học mới nhất trong chăn nuôi cá lồng trên sông đầu tư 7-10 lồng bè, mỗi lồng bè nuôi riêng một loại cá, khi cá lớn, gia đình tách riêng theo độ lớn của cá để dễ dàng cho ăn, chăm sóc hơn. Một số loại cá đặc sản được gia đình nuôi đó là: cá lăng, trắm cỏ, cá chép. Tùy đặc điểm từng loại cá mà gia đình áp dụng các biện pháp chăm sóc khác nhau. Tuy nhiên, gia đình thường xuyên chú trọng lượng thức ăn, loại thức ăn cho cá để cá sinh trưởng, phát triển tốt nhất, ít bị bệnh nhất, đảm bảo năng suất thu hoạch. Các chị thường xuyên cho cá ăn các loại cây: cỏ voi, thân lá cây chuối, cá tươi,…. Do vậy, cá rất khỏe, thịt cá thương phẩm luôn có độ ngon, ngọt, ít tanh, không có tồn dư thuốc kháng sinh trên cá, được người tiêu dùng đánh giá cao. Sản phẩm cá lồng nuôi trên sông giải quyết được nhu cầu thực phẩm chất lượng cao, an toàn, thịt thơm ngon, đáp ứng yêu cầu của thị trường, đặc biệt là các nhà hàng, khách sạn,…         Mức giá phù hợp với nhiều người dân, giúp người dân địa phương có cơ hội được thưởng thức nhiều món ăn ngon, giá cả hợp lý, đảm bảo chất lượng. Mức giá tùy thuộc thị trường, giá bán buôn khoảng: 60.0000 đ/kg, bán lẻ: 75.000đ/kgMô hình của các chị trước hết tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho hộ, đồng thời cung cấp lượng thực phẩm dồi dào cho thị trường. Từ mô hình trên, đến nay có 5 hộ học tập, làm theo mô hình, có chiều hướng phát triển tương đối tốt.

            Mô hình có thể nhân rộng ra các khu vực khác có điều kiện sông ngòi phù hợp. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện còn gặp nhiều khó khăn do nguồn nước trong những lúc giao mùa, rất dễ làm cá bị nhiễm bệnh, ảnh hưởng không nhỏ đến việc chăm sóc cá, cho cá ăn.

           Vì thế bản thân 2 chị và gia đình luôn chịu khó tìm tòi cách chăm sóc, cho ăn, cách phòng chống bệnh cho cá hiệu quả nhất. 2 chị xứng đáng là tấm gương phụ nữ tiêu biểu trong học tập và làm theo gương Bác.

Tin mớianh tin bai
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 7
  • Hôm nay: 314
  • Trong tuần: 1 389
  • Tất cả: 90504
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân xã Nghĩa Thịnh - Nghĩa Hưng - Nam Định
              Địa chỉ: Xã Nghĩa Thịnh - huyện Nghĩa Hưng - tỉnh Nam Định
              Email:
                       SĐT : 
  
Chung nhan Tin Nhiem Mang