Bài tuyên truyền về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịpTháng hành động vì an toàn thực phẩm, năm 2024.
Lượt xem: 12

Thực hiện chủ đề của tháng hành động vì an toàn thực phẩm từ 15/04 đến 15/05 năm 2024 là: “ Bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới ”.

 Thông qua thực phẩm con người có thể bị ngộ độc cấp tính, ngộ độc mãn tính, hoặc mắc các bệnh lây truyền qua thực phẩm như: Tả, lỵ thương hàn....vv.

 Để chủ động phòng chống ngộ độc thực phẩm, giảm thiểu tác hại đến mức thấp nhất về tiền, của và sức khỏe của nhân dân. Trạm y tế xã Nghĩa Thịnh thông báo biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm cụ thể như sau:

          1. Lựa chọn, mua và sử dụng thực phẩm sạch, an toàn

           - Lựa chọn thực phẩm có rõ nguồn gốc và địa chỉ tin cậy:

           + Chọn thịt còn tươi đã qua kiểm dịch, khối thịt rắn chắc, bề mặt ngoài khô bóng, sờ vào dính tay, không bị nhạt màu, không có  chấm  đỏ, hoặc có vết bầm tím, không có mùi khác lạ hoặc có biểu hiện ôi thiu, không dùng giò chả có chứa hàn the.

          + Chọn cá còn sống hoặc vừa mới chết nhưng đảm bảo mắt cá còn trong suốt, mang cá màu đỏ tươi, vây cá óng ánh, thịt cá rắn chắc có độ đàn hồi.

          + Chọn trứng có vỏ còn nguyên, màu hồng, trong suốt, khi soi qua ánh sáng không có vết đen hoặc vân màu xám.

          - Chọn rau tươi, hoa quả tươi có màu sắc, trạng thái tự nhiên, không dập nát, không bị úa, không có mùi vị lạ, lưu ý các hiện tượng  bất thường  như rau non quá, xanh quá là dễ có hóa chất bảo vệ thực vật, hoặc hoa quả tươi lâu quá, màu sắc đẹp quá là dễ có chất bảo quản. Rau, hoa quả mua về đem ngâm và rửa sạch dưới vòi nước sạch trước khi sử dụng.

          - Không sử dụng các loại thực phẩm chế biến sẵn không rõ địa chỉ nơi sản xuất, hoặc đã hết hạn sử dụng, hoặc bao bì bị rách, bị thủng, các loại đồ hộp bị phồng, bị méo mó hoặc bị hoen gỉ.

           - Mua lựa chọn bánh kẹo, rượu bia có rõ nguồn gốc xuất sứ, còn hạn sử dụng và là hàng hiệu tin cậy có uy tín trên thị trường.

          2. Các hộ gia đình tham gia sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm:

           - Cần thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và cam kết thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm.

          - Cần giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm, đặc biệt là vệ sinh dụng cụ chứa đựng , bày bán thực phẩm.

          3. Thực hiện và tổ chức tốt bữa ăn an toàn.

          - Thực hiện ăn chín uống sôi; ngâm kỹ, rửa sạch rau, hoa quả trước khi ăn.

          - Sử dụng nguồn nước sạch để chế biến thực phẩm. Rửa sạch dụng cụ bát đĩa và đồ chứa đựng thức ăn bằng nước sạch và nhúng bằng nước sôi trước khi ăn.

          - Thực phẩm sống, thực phẩm chín phải được để riêng. Không ăn tiết canh, không ăn gỏi cá, không ăn thịt tái, bảo quản thức ăn tránh ruồi nhặng, tránh bụi bẩn. Tốt nhất là ăn thức ăn vừa nấu xong.

          - Rửa tay trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

          - Người tham gia chế biến thức ăn không để móng tay dài, không đeo đồ trang sức, không mắc các bệnh truyền nhiễm và bệnh ngoài da.

           - Các nhà hàng, quán ăn, các gia đình khi tổ chức sự kiện như: đám cưới, đám tang, mừng nhà mới....... có làm cỗ ăn uống đông người cần phải thực hiện lưu mẫu thức ăn trong thời gian 24 giờ để tìm nguyên nhân nếu để xảy ra ngộ độc thực phẩm.

          “ Người tiêu dùng: Lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ cho bữa ăn an toàn ”

          “  Tuyệt đối không sử dụng phẩm màu độc hại, các chất phụ gia, hóa chất ngoài danh mục cho phép để sản xuất, chế biến thực phẩm. ”

          * Trên đây là các nội dung đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024. Trạm y tế xã Nghĩa Thịnh thông báo và đề nghị nhân dân trong xã thực hiện tốt các nội dung trên.

                                                                       Bài viết của BS Nguyễn Văn Viện

Tin mới







anh tin bai
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân xã Nghĩa Thịnh - Nghĩa Hưng - Nam Định
              Địa chỉ: Xã Nghĩa Thịnh - huyện Nghĩa Hưng - tỉnh Nam Định
              Email:
                       SĐT : 
  
Chung nhan Tin Nhiem Mang